Hướng dẫn cách xây chuồng gà chọi chi tiết nhất hiện nay

Ngoài các vấn đề về dinh dưỡng và quá trình chăm sóc hàng ngày, việc xây chuồng gà chọi theo đúng quy chuẩn cũng rất quan trọng. Chuồng phải thiết kế khoa học tạo không gian thoáng đãng, thoải mái giúp chiến kê phát triển tốt hơn. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết giúp sư kê thực hiện dễ dàng hơn.

Tại sao cần xây chuồng gà chọi

Việc xây chuồng có vai trò quan trọng giúp chiến kê có sức khỏe tốt nhất, nâng cao cơ hội chiến thắng. Cụ thể:

Chắc chắn

Khi sử dụng chuồng trại bằng vật liệu gạch đang rất phổ biến bởi sự kiên cố, độ rắn chắc cao. Như vậy dù chỉ cần xây dựng một lần là có thể sử dụng lâu dài, nuôi được nhiều gà trong cùng một khu vực nếu biết cách phân chia hợp lý.

Khả năng cách nhiệt tốt

So với các loại chuồng bằng rào sắt hoặc lợp tôn thì xây chuồng bằng cách có khả năng cách nhiệt tốt hơn. Mùa đông sẽ ấm áp hơn nhiều so với bên ngoài, mùa hè mát mẻ hơn. Đây chính là lý do mọi người thường sử dụng chất liệu này để chăm sóc chiến kê tốt nhất.

Dễ dàng xây chuồng gà chọi

Ngoài những yếu tố kể trên, việc xây dựng chuồng gà bằng những vật liệu có sẵn vừa tiết kiệm chi phí và cách thực hiện đơn giản. Chỉ cần bỏ ra chút tiền vốn là dễ dàng có được chiếc chuồng chất lượng cho chiến kê.

Xem thêm: Nhận biết gà có đòn cáo – Một số dấu hiệu nhận biết thần kê

Dễ dàng xây chuồng gà chọi
Dễ dàng xây chuồng gà chọi

Quy trình xây chuồng gà chọi cơ bản

Hiện nay hầu hết việc xây dựng chuồng gà đều sử dụng vật liệu là gạch và xi măng vì vậy yêu cầu về kỹ thuật sẽ cao hơn. Cách thực hiện như sau:

Chuẩn bị thợ có tay nghề và kỹ năng

Việc trước tiên cần chuẩn bị đó là tìm được thợ có tay nghề và trình độ cao trong việc xây dựng chuồng gà, các công trình công động khác. Mỗi vị trí và địa hình sẽ phải có thiết kế khác nhau theo hướng gió, tốt nhất là nên chọn nơi gần khu sinh sống để tiện lợi hơn trong quá trình chăm sóc chiến kê. Để có nơi sinh sống chất lượng thì việc lựa chọn người có kinh nghiệm, kiến thức rất quan trọng. Họ sẽ tư vấn mọi vấn đề giúp tiết kiệm chi phí tốt nhất.

Lên thiết kế kiểu dáng

Để xây chuồng gà chọi sư kê cần phải lên kế hoạch về kiểu dáng. Các yếu tố quan trọng như vị trí, hướng gió, kích thước rất quan trọng. Thiết kế sẽ khắc phục tất cả các vấn đề làm ảnh hưởng đến môi trường sống của gà.

Hiện nay phổ biến nhất vẫn là xây dựng chuồng theo kiểu hai tầng với nhiều ô vuông ngăn cách bằng nhau để nuôi nhiều gà hơn. Theo kinh nghiệm từ sư kê lâu năm thì môi trường cũng thoáng mát và khỏe mạnh hơn.

Chuẩn bị nguyên vật liệu

Sau khi đã quyết định được kiểu dáng sẽ đến việc chuẩn bị nguyên liệu, các vật dụng cần chuẩn bị gồm có gạch, cát, xi măng, thước đo, sắt, bay… Đây là vật dụng giúp quá trình xây dựng kiên cố hơn. Ngoài ra cũng cần chuẩn bị thêm sắt để làm cửa nên sẽ cần chuẩn bị nhiều chi phí.

Chuẩn bị nguyên vật liệu
Chuẩn bị nguyên vật liệu

Hướng dẫn cách xây chuồng gà chọi chi tiết qua các bước

Để có được chiếc chuồng gà chất lượng đáp ứng đầy đủ các tiêu chí cần phải được thực hiện bởi người có nhiều kinh nghiệm. Nếu xây dựng không đúng theo hướng dẫn sẽ khiến chuồng dễ bị hư hỏng, các bước thực hiện rất đơn giản như sau:

  • Bước 1: Trước tiên cần phải lựa chọn vị trí tốt nhất để xây dựng chuồng gà, vừa tự nhiên, thoải mái nhất khi sinh sống.
  • Bước 2: Tiếp theo là tiến hành đo đạc để thực hiện việc xây dựng phần móng và tạo khung trong chuồng
  • Bước 3: Đo vị trí của từng chiếc chuồng nhỏ, thông thường sẽ có chiều dài 50m, rộng 30m và cao 70m.
  • Bước 4: Sau khi xây xong sẽ trát xung quanh chuồng tránh ẩm mốc và ngấm nước, bảo vệ sức khỏe chiến kê tốt nhất.

Như vậy là quá trình xây chuồng gà chọi đã hoàn tất, chỉ cần dọn dẹp sạch sẽ và cho phần khung sắt vào là có thể cho chiến kê vào ở. Thông thường chỉ mất một ngày là xong hết tất cả các khâu.

Chi phí xây dựng chuồng gà chọi khoảng bao nhiêu?

Mức chi phí để xây dựng chuồng gà theo hướng dẫn khá tốn kém, nếu chỉ tính tiền vật liệu cho hơn 20 chiến kê sẽ mất khoảng 5 triệu đồng. Đây là chưa tính đến tiền thuê nhân công và các khoản chi phí phát sinh khác.

Sư kê muốn tiết kiệm tối đa chi phí có thể tự xây dựng và mua hết tất cả các nguyên liệu nếu có kinh nghiệm. Thực tế thì xây chuồng gà chọi không có yêu cầu cao về mặt thẩm mỹ nên chỉ cần chắc chắn và chất lượng.

Chi phí xây dựng chuồng gà chọi khoảng bao nhiêu?
Chi phí xây dựng chuồng gà chọi khoảng bao nhiêu?

Qua hướng dẫn cách xây chuồng gà chọi chi tiết trong bài viết trên sư kê đã nắm được quy trình xây dựng cụ thể. Dù không phải là thợ chuyên nghiệp cũng dễ dàng thực hiện thành công một cách nhanh chóng. Mặc dù tốn kém chi phí nhưng nếu chiến kê được chăm sóc tốt cơ hội chiến thắng trong các trận đấu cũng cao hơn. Hy vọng những thông tin do RS8 mang lại sẽ giúp ích cho mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *